Các công việc nội trợ người giúp việc cần đảm nhiệm
Cẩm nang

Chia sẻ kinh nghiệm khi đi làm nghề giúp việc gia đình

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn công việc đi làm giúp việc, chăm sóc nhà cửa, con cái cho những gia đình có nhu cầu. Công việc này mang đến nguồn thu nhập khá ổn định, phù hợp với đối tượng ở độ tuổi trung niên không vướng bận con cái, gia đình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người những kinh nghiệm đi giúp việc giúp việc gia đình để gia chủ giữ chân bạn.

Tìm hiểu về nghề đi giúp việc hiện nay

Theo quan niệm trước đây, người đi giúp việc chủ yếu là người bần cùng ở dưới đây của xã hội. Những người này không con cái, người thân, cuộc sống khó khăn nên có nhu cầu tìm những nơi có đầy đủ chỗ ăn, ngủ. Tuy nhiên những suy nghĩ đó đã được chứng minh qua thời gian, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lệch và đáng bị lên án. Nghề đi giúp việc dần dần được coi là một công việc hoàn toàn bình đẳng, không hề có sự phân tầng giai cấp ở đây.

Khi bạn quá bận rộn với công việc, không có thời gian dọn dẹp nhà cửa, không có nhiều thời gian chăm sóc cho con cái thì việc tìm một người hỗ trợ, giúp làm những công việc đó là hoàn toàn bình thường. Nhiều người để đảm bảo sự tin tưởng tuyệt đối thường sẽ nhờ người nhà, họ hàng chăm sóc giúp gia đình hoặc thường sẽ tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín để tìm người giúp việc. Hiện nay việc nhiều người giúp việc thường chia sẻ với nhau những kinh nghiệm đi giúp việc để phù hợp với nhu cầu gia chủ.

Các công việc nội trợ người giúp việc cần đảm nhiệm
Các công việc nội trợ người giúp việc cần đảm nhiệm

Hiện nay nghề giúp việc với nhiều hình thức như toàn thời gian, bán thời gian hay giúp việc theo giờ. Điều này khiến công việc này trở nên phổ biến và phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên số lượng giúp việc nhiều nhưng đa phần người giúp việc có kỹ năng làm việc kém, chưa đáp ứng nhu cầu gia chủ. Thậm chí nhiều người giúp việc tay chận vụng về, làm việc cẩu thả, không biết sử dụng các thiết bị điện tử trong gia đình. Thậm chí nhiều người giúp việc có kỹ năng giao tiếp kém, lối sống xuề xòa khiến gia chủ không vừa lòng.

Chia sẻ kinh nghiệm đi giúp việc

Nghề đi giúp việc phù hợp với nhiều người nhưng vẫn còn tồn tại nhiều thực trạng đáng buồn. Vì vậy để khắc phục những hạn chế trên, chúng tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm quý giá để mọi người khi đi làm giúp việc đạt được sự hài lòng tuyệt đối từ gia chủ.

Có khả năng chăm sóc người khác

Việc đầu tiên của người giúp việc cần biết đó chính là biết cách chăm sóc cho người khác. Việc chăm sóc ở đây không chỉ thể hiện ở việc chăm lo bữa ăn, giấc ngủ mà còn thể hiện ở cách sắp xếp thời gian phù hợp với thời gian biểu của gia đình. Nếu gia đình thuê bạn có người già, người bị bệnh hay có con nhỏ thì bắt buộc bạn phải có các kỹ năng cơ bản về chăm sóc đối tượng đặc biệt đó.

Đối với người già thì bạn sẽ cần chăm sóc tỉ mỉ, kỹ lưỡng hơn vì thường người già sẽ rất khó tính. Bạn nên chăm sóc một cách ân cần, nhẹ nhàng và luôn lắng nghe ý kiến để chăm sóc họ tốt nhất. Đối với trẻ em thì bạn lại càng phải nhẹ nhàng hơn, tuyệt đối không bao giờ được sử dụng vũ lực để chăm sóc trẻ nhỏ. Trẻ ở mỗi độ tuổi thì tính cách sẽ khác nhau, do đó người đi giúp việc nên biết lắng nghe, biến hóa phù hợp để cho trẻ cảm giác thoải mái nhất.

Biết cách chăm sóc các thành vien trong gia đình
Biết cách chăm sóc các thành vien trong gia đình

Khi người giúp việc biết cách chăm sóc, chăm lo miếng ăn, giấc ngủ cho người trong gia đình thì bạn sẽ nhận được tín nhiệm từ gia chủ. Tiếp đó bạn sẽ được gia chủ giữ lại làm việc và thưởng cho mức thù lao xứng đáng. Đặc biệt việc chăm sóc thành viên trong gia đình cũng nên xuất phát từ chính trái tim của người giúp việc thì như vậy bạn mới thấy công việc có ý nghĩa hơn.

Lau dọn vệ sinh, nhà cửa sạch sẽ

Một trong các kinh nghiệm đi giúp việc mà không thể bỏ lỡ đó là những việc dọn dẹp nhà cửa. Tưởng chừng công việc này đơn giản vì chỉ cần dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ để hài lòng gia chủ. Tuy nhiên công việc này không đơn thuần là vậy vì đòi hỏi người giúp việc phải có kế hoạch dọn dẹp cụ thể. Việc dọn dẹp không được trùng với thời gian thực hiện công việc khác và đảm bảo theo trình tự khoa học.

Biết cách sắp xếp công việc khoa học để hoàn thành mọi việc nhanh nhất
Biết cách sắp xếp công việc khoa học để hoàn thành mọi việc nhanh nhất

Khi sắp xếp được kế  hoạch dọn dẹp thì bạn cứ thế sẽ làm lần lượt từng công việc nhanh chóng. Làm việc có kế hoạch chưa bao giờ là thất bại cả mà ngược lại nó sẽ giúp bạn hoàn thành phần việc đó nhanh hơn và có thời gian nhiều hơn cho các công việc khác trong gia đình. Còn nếu là một người giúp việc không biết làm gì, không biết phải làm từ đâu thì sẽ cứ loay hoay mãi trong đống công việc nhà ấy mãi cũng không xong. Điều này khiến năng suất công việc không cao và sẽ được đánh giá thấp trong mắt của gia chủ.

Biết sử dụng thiết bị trong gia đình

Ngày nay, giúp việc cũng không còn quá vất vả như trước vì thông thường trong nhiều gia đình sẽ có trang bị khá nhiều loại máy móc hỗ trợ cho việc làm việc nhà như: máy hút bụi, máy rửa chén, máy giặt, cây lau nhà,… Kinh nghiệm đi giúp việc tốt nhất là bạn phải biết cách sử dụng các thiết bị ấy để hỗ trợ cho công việc của mình, việc dọn dẹp nhà cửa có vất vả hay không cũng phụ thuộc nhiều vào kỹ năng này của bạn.

Cần biết sử dụng các thiết bị để hỗ trợ công việc gia đình
Cần biết sử dụng các thiết bị để hỗ trợ công việc gia đình

Thay vì phải giặt quần áo bằng tay thì bạn sẽ cho vào máy giặt; thay vì lau nhà bằng khăn thủ công thì có thể dùng cây lau nhà, không phải cúi nhiều; những nơi khó lùa vào dọn dẹp được thì đã có máy hút bụi,… Nếu biết cách dùng các thiết bị ấy thì thời gian cho việc dọn dẹp nhà cửa của bạn sẽ được rút ngắn đi rất nhiều. Trong quá trình sử dụng thiết bị gia đình nên tìm hiểu cẩn thận tránh sử dụng lung tung khiến sản phẩm bị hư hại nghiêm trọng. Điều này là điểm trừ lớn nhất trong mắt gia chủ đồng thời khiến bạn thiệt hại về kinh tế.

Có tính trung thực, cẩn thận

Trung thực và cẩn thận được xem là hai đức tính quan trọng, cần phải có khi lựa chọn công việc giúp việc. Bất kì người chủ nhà nào cũng sẽ muốn lựa chọn những người giúp việc có tính trung thực, thật thà vì như vậy họ mới có thể yên tâm giao các công việc trong nhà cho bạn được. Đức tính trung thực sẽ giúp bạn có thể làm việc lâu dài với chủ nhà và tạo được niềm tin ngay từ đầu với chủ nhà.

Khi bắt tay thực hiện công việc gì cần đề cao sự cẩn thận
Khi bắt tay thực hiện công việc gì cần đề cao sự cẩn thận

Đức tính cẩn thận được biểu hiện ở trong đời sống sinh hoạt hằng ngày và công việc thường nhật của người giúp việc. Từ việc chăm sóc thành viên gia đình, cẩn thận trong lựa chọn nguyên liệu nấu nướng hay cả việc phân loại quần áo khi giặt. Trong lời ăn, tiếng nói cũng cần cẩn thận, đừng vô duyên hoặc hay tọc mạch vào chuyện riêng của chủ nhà, làm như vậy chắc chắn bạn sẽ không có điểm tốt. Nếu có đức tính cẩn thận sẽ giúp bạn tạo sự toàn tâm, tin tưởng, ghi điểm trong mắt gia chủ.

Biết cách chi tiêu hợp lý

Trong cách kinh nghiệm đi giúp việc mà chúng tôi muốn chia sẻ thì không thể thiếu việc biết cách chi tiết hợp lý. Nếu đủ tin tưởng và đủ tinh tế, có kiến thức về thực phẩm thì việc bạn được giao cho cả nhiệm vụ đi chợ, chi tiêu, nấu nướng trong nhà là điều đương nhiên. Bạn cần biết về các loại thực phẩm nào có lợi, loại nào gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Đồng thời cần tìm hiểu cẩn thận các món ăn sở thích và món không yêu thích của từng thành viên để lên thực đơn món ăn hài hòa.

Tìm hiểu khẩu vị của từng thành viên gia đình để nấu món ăn hợp lý
Tìm hiểu khẩu vị của từng thành viên gia đình để nấu món ăn hợp lý

Tiếp đó cần biết cách chi tiêu sao cho hợp lý, không mua thừa quá nhiều không đủ chỗ để và phải bỏ đi, rất lãng phí và tốn tiền. Khi đi chơ nên mua với số lượng đủ, vừa ăn, các loại thực phẩm thì phải tươi ngon, không mua loại đã hỏng để về chế biến. Khi chế biến món ăn thì phải đảm bảo vệ sinh an toàn, sạch sẽ, nêm nếm vừa khẩu vị,… Trong vấn đề chi tiêu khi đi chợ hay mua đồ dùng sinh hoạt, người giúp việc nên ghi chép cẩn thận, cụ thể từng khoản mua. Đối với hàng hóa có giá trị lớn nên xin thêm hóa đơn để đưa lại gia chủ để xác minh khoản chi của mình là đúng. Việc minh bạch trong chi tiêu cũng là cách tạo sự tín nhiệm từ gia chủ đối với bạn.

Biết sắp xếp đồ khoa học

Một trong những kinh nghiệm đi giúp việc bạn cần phải biết đó chính là công việc giặt đồ. Công việc này tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự tinh tế, cẩn thận, sắp xếp đồ đạc khoa học. Phần việc đòi hỏi sự tinh tế, chỉnh chu của bạn vì giặt đồ, phơi đồ rồi ủi, gấp đồ cần rất nhiều kỹ năng cơ bản. Đồ giặt sau một ngày của một gia đình thường rất nhiều, đôi khi còn có những ngày bạn phải giặt các loại thảm, loại khăn trong ngôi nhà nên việc phân loại đồ giặt cũng cần chú ý rất nhiều.

Những loại đồ ra màu, đổ lông thì nên giặt ở chế độ riêng và không giặt chung với các loại đồ trắng, sơ mi vì như vậy sẽ dễ bị loang màu ra. Đồ nào cần phải giặt bằng tay, đồ nào có thể cho vào máy cũng cần phải xác định thật chuẩn, có thể kết hợp vừa giặt đồ vừa làm các công việc khác. Sau khi đồ giặt xong thì bạn cần lấy đồ ra và phơi đúng cách, ví dụ như áo len thì phải phơi ngang, váy thì phải phơi với loại móc treo này, áo thì phơi với loại móc treo kia,…

Phân loại đồ giăt trước khi tiến hành giặt đồ
Phân loại đồ giặt trước khi tiến hành giặt đồ

Bạn cần chú ý quan sát thói quen của chủ nhà để khi làm việc sẽ đúng ý và không mắc sai sót đáng tiếc gì về đồ giặt. Kể cả khi ủi đồ và gấp đồ cũng cần làm tỉ mỉ vì nếu lỡ tay đồ có thể sẽ bị cháy hoặc có nếp nhăn khi mặc. Sự cẩn thận trong từng thao tác đồ giặt giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc và không bị đền tiền vì những món đồ đã hỏng.

Tôn trọng riêng tư của gia chủ

Kinh nghiệm đi giúp việc lâu năm chia sẻ rằng việc đem chuyện riêng tư của chủ nhà ra kể lể, buôn chuyện với người khác là một việc làm không thể chấp nhận được. Nếu như bạn có thói quen đó thì chắc chắn phải bỏ ngay lập tức vì nó sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến công việc của bạn sau này. Nếu đem chuyện gia đình của chủ nhà đã nghe trộm rồi đem đi kể cho mọi người biết thì bạn sẽ mất việc ngay.

Cần đảm bảo tính riêng tư của gia chủ trong mọi chuyện
Cần đảm bảo tính riêng tư của gia chủ trong mọi chuyện

Ngoài ra, các gia đình hiện cần tìm những người giúp việc lâu dài chứ không tuyển thời hạn ngắn. Nếu cứ thay đổi môi trường giúp việc khiến bạn tốn nhiều thời gian để học hỏi, làm quen với môi trường trong gia đình cũng như năng suất công việc sẽ không được cao. Những người đã làm lâu thì chủ nhà đã có niềm tin nhất định mà người giúp việc ấy cũng đã quen được hết mọi thứ trong nhà, hiểu được thói quen nên việc tìm người giúp việc khác sẽ có nhiều trở ngại. Thâm niên lâu trong nhà thì chắc chắn rằng tiền lương của bạn cũng sẽ được tăng và tiền thưởng thêm cũng sẽ nhiều hơn trước nên bạn hãy chú ý điều này.

Kinh nghiệm quản lý người giúp việc

Những gia đình có công việc bận mải thì người giúp việc chính là quản gia trong gia đình. Họ sẽ lo việc dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái thậm chí là bữa ăn trong gia đình. Do đó các gia đình sẽ yêu cầu nhiều kiến thức, kỹ năng của người giúp việc để đáp ứng nhu cầu của gia đình. Hiện nay để làm người giúp việc thì cần chuẩn bị nhiều yếu tố bởi các gia chủ sẽ quản lý những vấn đề như:

  • Trước khi thuê cần tìm hiểu kỹ các thông tin của người giúp việc như tên, tuổi, quê quán, thành viên gia đình và các bệnh lý gặp phải
  • Quản lý thời gian biểu của người giúp việc để tránh tình trạng lười làm, bỏ bê công việc nhà.
  • Lắp camera giám sát trong nhà đặc biệt ở những vị trí khó nhìn thấy. Điều này giúp gia chủ có thể kiểm tra đột xuất những việc làm của người giúp việc.
Gia chủ sẽ kiểm tra, quản lý công việc mà người giúp việc thực hiện
Gia chủ sẽ kiểm tra, quản lý công việc mà người giúp việc thực hiện
  • Ký hợp đồng thỏa thuận trực tiếp với người giúp việc và có sự giám sát của bên thứ ba. Cách làm này giúp các bên có sự thỏa thuận, ràng buộc rõ ràng trong mọi vấn đề
  • Kiểm tra lại các phần việc mà người giúp việc đã làm. Chi trả tiền lương đúng hạn và nếu làm tốt có thể thưởng thêm.
  • Các khoản chi tiêu trong gia đình cần ghi rõ và giám sát kỹ các khoản mà người giúp việc đã chi tiêu để đối chứng.
  • Nếu được thì có thể nhờ họ hàng, bạn bè giới thiệu cho còn không thì có thể tìm đến công ty Giúp việc Hồng Doan – trung tâm cung ứng người giúp việc uy tín nhất tại Hà Nội (Địa chỉ: Lô 4B Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, thành phố Hà Nội).

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến kinh nghiệm đi giúp việc mà bạn nên có và một vài thông tin liên quan khác. Chắc chắn các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đang có ý định làm giúp việc hoặc thuê giúp việc. Mong rằng bạn sẽ đọc kỹ các thông tin trên và áp dụng một cách có hiệu quả để đạt được những gì như mong đợi.